Ứng dụng AI: Top 10 ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Ứng dụng AI: Top 10 ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Mức độ phổ biến của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tăng vọt theo từng ngày. AI (Artificial Intelligence) là khả năng của một hệ thống hay một chương trình để suy nghĩ và học hỏi và tự sửa lỗi từ kinh nghiệm. AI đã phát triển đáng kể trong vài năm qua và ứng dụng của nó đã được tìm thấy trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh.  Bài việt này giúp bạn tìm hiểu vềTop 10 ứng dụng trí tuệ nhân tạo hàng đầu.

AI là gì?

Công nghệ AI là trí thông minh do máy mô phỏng hành vi hoặc suy nghĩ của con người và có thể được tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể. AI là sự kết hợp giữa Machine Learning và Deep Learning. Các mô hình AI được đào tạo bằng cách sử dụng Big Data có khả năng đưa ra các quyết định thông minh.

Sự kiện và thông số AI

 • Theo Tractica chuyên về nghiên cứu thị trường, thị trường AI toàn cầu dự  kiến sẽ đạt 118 tỷ USD vào năm 2025
 • Theo Gartner, 37% tổ chức triển khai công nghệ AI dưới một số hình thức. Tỷ lệ sử  dụng AI tăng 270% trong 4 năm qua
 • Theo Servion Global Solution, đến năm 2025, 95% tương tác của khách hàng sẽ được hỗ trợ bằng AI.
 • Một báo cáo năm 2020 gần đây Statista tiết lộ rằng thị trường phần mềm AI toàn cầu dự kiến tăng trưởng khoảng 54% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến sẽ đạt quy mô dự báo là 22,6 tỷ USD Mỹ.

Ứng dụng AI

1. AI trong thương mại điện tử

Quá trình mua sắm được cá nhân hóa

Công nghệ AI được sử dụng để tạo công cụ đề xuất mà thông qua đó bạn có thể tương tác tốt hơn với khách hàng của mình. Những đề xuất này được đưa ra phù hợp với lịch sử duyệt web, thói quen và sở thích của họ. Nó giúp cải thiện mối quan hệ giữa bạn với khách hàng và lòng trung thành của họ đối với thương hiệu của bạn.

Hỗ trợ cho trợ lý AI

Trợ lý mua sắm ảo và chatbots giúp cải thiện trải nghiệm người dùng khi mua sắm trực tuyến. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng để làm cho cuộc nói chuyện trở nên giống con người và cá nhân nhất có thể. Hơn nữa những trợ lý này có thể tương tác trong thời gian thực với khách hàng của bạn. Bạn có biết rằng trên Amazon.com, dịch vụ khách hàng sẽ sớm được xử lý bằng chatbots hay không?

Phòng chống gian lận

Gian lận thẻ tín dụng và đánh giá giả mạo là hai trong số những vấn đề quan trọng nhất mà các công ty thương mại điện tử phải đối phó. Bằng cách xem xét các mô hình sử dụng, AI có thể giúp giảm khả năng xảy ra gian lận thẻ tín dụng. Nhiều khách hàng thích mua một sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên đánh giá của khách hàng. AI có thể giúp xác định và xử lý các đánh giá giả mạo.

2. AI trong điều hướng

Dựa trên nghiên của từ MIT, công nghệ GPS có thể cung cấp cho người dùng thông tin chính xác, kịp thời và chi tiết để cải thiện độ an toàn. Công nghệ này là sự kết hợp nữa mạng Nơ-ron hình học và Mạng Nơ-ron đô thị, giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn bằng cách tự động phát hiện số làn đường và loại đường đằng sau các vật cản trên đường. AII được Uber và nhiều công ty logistics sử dụng nhiều để cải thiện hiệu quả hoạt động, phân tích lưu lượng trên đường và tối ưu hóa các tuyến đường.

3. AI trong Robotics

Robotics là một lĩnh vực khác mà các ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng phổ biến. Robot được hỗ trợ bởi AI sử dụng các bản cập nhật theo thời gian thực để cảm nhận các chướng ngại vật trên đường đi của nó và lập kế hoạch trước cho hành trình của nó ngay lập tức.

Robotics là một lĩnh vực khác mà các ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng phổ biến. Robot được hỗ trợ bởi AI sử dụng các bản cập nhật theo thời gian thực để cảm nhận các chướng ngại vật trên đường đi của nó và lập kế hoạch trước cho hành trình của nó ngay lập tức. Nó có thể được sử dụng cho:

 • Vận chuyển trong bệnh viện, Nhà máy, Kho bãi
 • Vệ sinh các văn phòng, thiết bị lớn
 • Quản lý hàng tồn kho

4. AI trong tuyển dụng nhân sự

Bạn có biết công ty sử dụng phần mềm thông minh để giảm bớt quy trình tuyển dụng

AI hỗ trợ việc tuyền dụng nhân sự mù quáng. Sử dụng Machine Learning , bạn có thể kiểm tra ứng dụng dựa trên các thông số cụ thể . Hệ thống trình điều khiển AI có thể quét hồ sơ và sơ yếu lý lịch của ứng viên để cung cấp cho nhà tuyển dụng sự hiểu biết về nhóm nhân tài mà họ phải lựa chọn.

5. AI trong chăm sóc sức khỏe

AI được tìm thấy trong các ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để tạo ra những máy tinh vi có thể phát hiện bệnh và các tế bào ung thư. AI có thể giúp phân tích các tình trạng mãn tính với dữ liệu từ phòng thí nghiệm và dữ liệu y tế khác để đảm bảo chuẩn đoán sớm. AI sử dụng kết hợp của dữ liệu lịch sử và trí thông minh y tế để phát hiện ra các loại thuốc mới.

6. AI trong nông nghiệp

AI được sử dụng để phát hiện các khuyết tật và thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trong đất. Điều này được hiện hiện bằng các sử dụng các con mắt máy tính, robot và Machine Learning, AI có thể phân tích nơi cỏ hoang dại đang phát triển. Các robot AI có thể giúp thu hoạch cây trồng với khối lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn so với năng suất lao động của con người.

7. AI trong trò chơi điện tử.

Một lĩnh vực nổi bật mà các ứng dụng AI đã tìm thấy là lĩnh vực trò chơi điện tử. AI có thể được sử dụng để tạo ra các NPC thông minh giống con người để tương tác với người chơi.

Nó cũng có thể được sử dụng để dự đoán hành vi của con người bằng cách sử dụng thiết kế và thử nghiệm trò chơi nào có thể được cải thiện. Các trò chơi Alien Isolation phát hành 2014 sử dụng AI để theo dõi người chơi trong suốt trò chơi. Trò chơi sử dụng 2 hệ thống AI -“Director AI” nhằm phát hiện vị trí người chơi và “Alien AI” được điều khiển bằng các cảm biến và hành vi liên tục săn lùng người chơi.

8. AI trong lĩnh vực ô tô

AI được sử dụng để xây dựng các phương tiện tự lái. AI có thể được sử dụng cùng với Camera, radar, điện toán đám mây, GPS và các tín hiệu điều khiển để vận hành xe. AI có thể cải thiện trải nghiệm trong xe và cung cấp các hệ thống bổ sung như phanh khẩn cấp, cảnh báo điểm mù, hỗ trợ đánh lánh chủ động.

9. AI trong Truền thông xã hội

Instagram

Trên Instagram. AI xem xét lượt thích của bạn và tài khoản bạn đang theo dõi để xác định bài đăng nào của bạn được hiển thị trên tab khám phá.

Facebook

AI cũng được sử dụng cùng với một công vụ DeepText. Với công cụ này, Facebook có thể hiểu các cuộc trò chuyện tốt hơn. Nó có thể được sử dụng để dịch các bài đăng từ các ngôn ngữ khác nhau một cách tự động.

Twitter

AI được Twitter sử dụng để phát hiện gian lận, xóa các nội dung tuyên truyền và kích động thù đich. Twitter cũng sử dụng AI để đề xuất các tweet mà người dùng có thể thích, dựa trên các tweet mà họ tương tác.

10. AI trong Marketing

Các ứng dụng AI được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Maketing

 • sử dụng AI, các Marketer có thể phân phối quảng cáo được nhắm mục tiêu cao và được cá nhân hóa với sự trợ giúp phân tích hành vi, nhận dạng mẫu v.v. Nó cũng giúp nhắm mục tiêu lại đối tượng vào đúng thời điểm để đảm bảo kết quả tốt hơn, giảm các giám không tin tưởng và khó chịu.
 • AI có thể giúp xây dựng nội dung Marketing phù hợp với phong cách và tiếng nói của thương hiệu. Nó có thể được sử dụng để xử lý các tác vụ thông thường như hiệu suất, báo cáo quảng cáo, .v.v.
 • Chatbots được hỗ trợ bởi AI, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Tạo ngôn ngữ tự nhiên, và Hiểu ngôn ngữ tự nhiên, có thể phân tích ngôn ngữ người dùng và phản hồi theo cách con người làm.
 • AI có thể cung cấp cho người dùng, các cá nhân hóa theo thời gian thực dựa trên hành vi của họ và có thể được sử dụng để chỉnh sửa và tối ưu hóa các chiến dịch Marketing phù hợp với thị trường.

Share this post